Sunday, March 04, 2007

มันบดทอด



อันนี้เมนูเด็ด คิดเอง ทำเอง กินเอง และอย่อยเอง ที่มาของอาหารจานนี้มีอยู่ว่า ครูใหญ่เอามันฝรั่งมาให้ตั้งแต่ปีที่แล้วสองถุงใหญ่ๆ ต้มก็แล้ว อบก็แล้ว ใส่ข้าวผัดก็แล้ว ก็ยังไม่หมดซะที แถมรากเริ่มงอก เกรงว่ามันจะยึดตู้เย็นเป็นที่ขยายพันธุ์ วันนี้ก็เลยเอามันมาปอก (แค่สามหัว ยังเหลืออีกถุงนึง) ผ่าครึ่ง แล้วต้มจนสุก หลังจากนั้นก็บดให้ละเอียด เติมพริกไทย เกลือ น้ำตาลตามใจฉัน ปั้นเป็นก้อน ชุบแป้งโกกิ ตามด้วยชุบไข่ และสุดท้ายเกล็ดขนมปัง เลียนแบบทอดมันกุ้ง คิดได้ไงก็ไม่รู้ จากนั้นก็ทอดในน้ำมันร้อนๆ น้ำมันต้องท่วมนะ (deep fry) จะได้สุกพร้อมกันทั้งก้อน อันนี้ประสบการณ์มาจากทำทอดมันกุ้งเมื่ออาทิตย์ที่แล้วที่บ้านเด ไม่อยากใส่น้ำมันเยอะ ผลก็คือข้างนอกสุกแต่ข้างในยังไม่สุก พอข้างในสุกข้างนอกก็เกือบไหม้ มันบดทอดวันนี้เลยหน้าตาดูดี กรอบนอกนุ่มใน อยากกินมั่งละซิ
โปรดติดตามเมนูต่อไป ไข่นกกระทา สนองความอยากทำ แต่ไม่รู้ว่าจะหาซื้อแป้งมันได้รึปล่าวนะ

0 Comments:

Post a Comment

<< Home